VN Innovation Champions
1

Nhiều mô hình hay phát triển du lịch sinh thái dưới tán rừng

(PLVN) – Sáng 27/8, Sở KH-CN tỉnh Đồng Nai phối hợp Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ KH-CN) tổ chức Diễn đàn Megacity Connect vùng Đông Nam bộ – Diễn đàn cấp cao với chủ đề: “Kinh tế sinh thái dưới tán rừng”.
Nhiều mô hình hay phát triển du lịch sinh thái dưới tán rừng
Phó Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Đồng Nai Huỳnh Minh Hậu tại diễn đàn

Ông Huỳnh Minh Hậu, Phó giám đốc Sở KH-CN tỉnh Đồng Nai cho biết, diễn đàn cấp cao với chủ đề “Kinh tế sinh thái dưới tán rừng” được tổ chức với mục tiêu kết nối những nguồn lực, chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp nhằm đưa ra các giải pháp, ý tưởng mới, đóng góp cho sự phát triển kinh tế sinh thái dưới tán rừng, giúp giảm thiểu việc lãng phí nguồn lực trong việc nghiên cứu, thử nghiệm và thương mại hoá. Diễn đàn MegaCity Connect vùng Đông Nam bộ sẽ giúp phát huy thế mạnh của mỗi địa phương với các tiềm năng sẵn có của tài nguyên, con người trong phát triển kinh tế sinh thái dưới tán rừng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của toàn vùng Đông Nam bộ.

Các đại biểu trình bày tham luận tại diễn đàn

Ông Huỳnh Minh Hậu cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu, các địa phương chia sẻ, đóng góp ý kiến về tình hình phát triển và sử dụng các giá trị của hệ sinh thái rừng tại địa phương mình; thực trạng, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp, chính sách cụ thể, khả thi để cùng nhau phối hợp chặt chẽ, thực hiện hiệu quả nhằm khai thác các tiềm năng đa giá trị của hệ sinh thái rừng, để sử dụng hệ sinh thái rừng bền vững, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế của vùng Đông Nam bộ.

Các đại biểu tham quan khu rừng khai thác giá trị kinh tế ở Đồng Nai.

Còn theo Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai Lê Văn Gọi, Đồng Nai là tỉnh có diện tích rừng lớn nhất vùng Đông Nam bộ, trong đó diện tích rừng tự nhiên gần 124 ngàn ha chiếm khoảng 48% tổng diện tích rừng tự nhiên của vùng. Rừng ở Đồng Nai có đặc trưng là có hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước đan xen, có nhiều động thực vật quý hiếm. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, khoa học giáo dục và nhiều lĩnh vực khác.

Tại hội nghị, đại diện Làng Design thinking, Queen Farm, Stone Hill Farm… đã cùng nhau bàn luận một số vấn đề nhằm đánh giá những giá trị nổi bật của rừng và giá trị hệ sinh thái rừng đến kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường như: Cơ hội và nhu cầu phát triển kinh tế sinh thái dưới tán rừng” của Sở NN-PTNT; chuyên đề “Ứng dụng Design Thinking trong Thiết kế Hệ sinh thái kinh doanh Du lịch và Nông nghiệp”; Ứng dụng Design Thinking trong Thiết kế Hệ sinh thái kinh doanh Du lịch và Nông nghiệp; Mô hình Ca cao tuần hoàn trên hệ sinh thái phục hồi từ đồi đất đá bạc màu ở Huyện Tân Phú – Đồng Nai”; “Mô hình Nông nghiệp Công nghệ cao kết hợp sinh thái”…qua đó nhấn mạnh rằng lâm nghiệp hiện nay đang ngày càng có vị trí, vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế; giữ vững và đảm bảo an ninh, an toàn xã hội và bảo vệ môi trường. Phát triển lâm nghiệp bền vững thông qua việc nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm lâm nghiệp; phát triển nông lâm kết hợp, lâm sản ngoài gỗ; lâm nghiệp đô thị, cảnh quan và các loại hình du lịch bền vững gắn với rừng.

Tăng cường đổi mới liên kết vùng trên cơ sở xây dựng cơ chế liên kết và điều phối vùng hiệu lực, hiệu quả, thúc đẩy liên kết giữa các địa phương trong vùng. Phát triển Cụm liên kết MegaCity Connect nhằm tăng khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong vùng bằng việc gia tăng năng suất, khuyến khích doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh. Giải pháp để khai thác tối đa tiềm năng lợi thế, đảm bảo 3 trụ cột Kinh tế – Xã hội – Bảo vệ môi trường và phát triển giá trị gia tăng, hướng đến phát triển bền vững.

Trước đó, ngày 26/8, các đại biểu đã đi tham quan một số khu rừng đang khai thác giá trị kinh tế trên địa bàn 2 huyện: Vĩnh Cửu, Định Quán của Đồng Nai.

Tags :

Đối tác