VN Innovation Champions
1

Hành trình thực hiện ước mơ Khoa học Công nghệ của giảng viên trẻ Trường Đại học Lạc Hồng

Đã 13 năm gắn bó với ngôi trường thân yêu Trường Đại học Lạc Hồng với niềm đam mê và khao khát phát triển khoa học công nghệ trong môi trường Giáo dục. Anh đã tạo ra nhiều sân chơi khoa học công nghệ trong đó có sáng tạo khoa học kỹ thuật, robocon và xe tiết kiệm nhiên liệu …

Để giải quyết các vấn đề về năng lượng hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu, giảm thiểu khí CO2 và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Anh đã nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm nhiên liệu và năng lượng trên 3 thể loại năng lượng: Năng lượng hóa thạch (ICE), năng lượng Điện (Battery) và năng lượng Hydrogen (fuel cell). Anh đã hướng dẫn các đội tuyển của trường tham gia cuộc thi trong nước và Quốc tế. Trong đó đã giành nhiều chiến thắng tại cuộc thi Shell Eco Marathon Asia từ năm 2015 đến năm 2018. Cuộc thi này  hằng năm có khoảng 150 đội tuyển đến từ 15 quốc gia trong khu vực tranh tài về các thể loại năng lượng khác nhau.

Năm 2012, Anh và nhóm sinh viên đã chế tạo xe prototype sử dụng năng lượng mặt trời, giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng điện mặt trời và đạt được giải nhì cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật. Đến năm 2013, nhà trường đã triển khai chế tạo xe sử dụng năng lượng Ethanol tham gia cuộc thi Shell Eco Marathon Asia.

Đến năm 2014, Anh và đội tuyển đã chế tạo xe tiết kiệm năng lượng phiên bản Urban concept ứng dụng công nghệ tiết kiệm giảm lượng tiêu hao nhiên liệu Ethanol trong quá trình vận hành. Anh và đội tuyển LH-Gold energy hai năm liền vô địch cuộc thi tiết kiệm năng lượng và nhiện liệu cuộc thi SEM Asia 2015 và năm 2016 tại Manila Philipin.

Đến năm 2017 và 2018, Anh đã cùng đội tuyển LH-EST chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu sử dụng năng lượng từ Pin Li-ion. Đội tuyển tiếp tục giành chiến thắng cuộc thi SEM Asia 2017 và 2018 tại Changi, Singapore.

Với niềm đam mê đó và mong muốn tham gia một cuộc thi với thể loại năng lượng mới Anh đã theo con đường nghiên cứu từ năm 2018 – 2022. Đó là thể loại năng lượng Pin nhiên liệu, Anh đã áp dụng nhiều giải pháp tiết kiệm hydrogen và tiết kiệm năng lượng tiêu thụ trên hệ thống Pin nhiên liệu với nhiều bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín.

Để tạo môi trường kết nối với doanh nghiệp các nhà nghiên cứu, kết nối hệ sinh thái đưa sản phẩm nghiên cứu ra thị trường Anh đã tham gia Design thinking, khởi nghiệp Quốc gia và Techfest quốc gia nhằm kết nối với các doanh nghiệp và các đơn vị cần hợp tác nghiên cứu, chế tạo và thương mại hóa sản phẩm.

Các giải thưởng đã đạt được

  • 05 năm liền vô địch cuộc thi tiết kiệm năng lượng và nhiên liệu từ năm 2015-2018
  • Giải nhất sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Đồng Nai 2023
  • Top 4 giải thưởng Design thinking 2023
  • Top 80 cuộc thi Techfest Quốc gia 2023

Địa chỉ liên hệ:

Trung tâm nghiên cứu khoa học và ứng dụng

Trường đại học Lạc Hồng

Số 10, Huỳnh Văn Nghệ, Bửu Long, Biên Hòa, Đồng Nai.

Đối tác