VN Innovation Champions
1

Đắk Lắk nâng cao năng lực Đổi mới Sáng tạo cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 28/11, Sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia tổ chức tập huấn chuyên sâu về Đổi mới Sáng tạo trong phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Các đại biểu tham dự chương trinh tập huấn Đổi mới Sáng tạo trong Doanh nghiệp

Tham gia chia sẻ có bà Dương Thị Tường Nhi – Chuyên gia Làng Design Thinking (Tư duy Thiết kế) Đề án 844, Techfest Việt Nam; Ông Trần Thanh Tuyền – Chuyên gia Làng Tư duy Khiết kế Đề án 844, Techfest Việt Nam cùng các doanh nghiệp và Hợp Tác Xã trên địa bàn tỉnh ĐăkLăk.

Tại lớp tập huấn, các doanh nghiệp được cập nhật kiến thức chuyển đổi số, lộ trình chuyển đổi số  của thế giới, Việt Nam và đánh giá thực chất của quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp; Xây dựng mô hình Sản xuất mới dựa trên các công nghệ số; Đổi mới sáng tạo và tăng trưởng Doanh nghiệp.

Bà Dương Thị Tường Nhi chuyên gia Làng Tư duy Thiết kế – Đề án 844 chia sẻ

Bà Dương Thị Tường Nhi, Chuyên gia Làng tư duy thiết kế Đề án 844 cho biết, đổi mới sáng tạo có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia và doanh nghiệp, là động lực cho sự tiến bộ kinh tế và sức cạnh tranh của tất cả các nước. Đổi mới sáng tạo có thể diễn ra ở cả lĩnh vực thương mại và phi thương mại. Vì vậy mà nhiều nước đang đặt sự đổi mới sáng tạo thành trung tâm của chiến lược phát triển và rất chú trọng đến chỉ số đổi mới sáng tạo.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh ĐăkLăk phát biểu khai mạc

Bảng xếp hạng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2022 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố, Việt Nam hiện tại được đánh giá có năng lực đổi mới sáng tạo xếp vào hạng cao nhất trong số những quốc gia đang phát triển; xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế giữ vị trí thứ 4 khu vực Đông Nam Á, sau Singapore (thứ 7), Malaysia (thứ 36) và Thái Lan (thứ 43).

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam được đánh giá ở vị trí 54 trên thế giới, thứ 12 khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2022 (theo đánh giá của Startup Blink). Việc tham gia vào xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) có ý nghĩa to lớn, đặc biệt là trong bối cảnh chuỗi giá trị toàn cầu đã và đang có xu hướng chuyển sang mạng lưới đổi mới sáng tạo toàn cầu. Việt Nam là quốc gia đã có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ về ĐMST trong 12 năm liền. Đồng thời là một trong số ít các nước đang trong quá trình tự tạo ra những sản phẩm ĐMST riêng của quốc gia mình.

Doanh nghiệp chia sẻ tại lớp tập huấn

Hiện nay, Làng Design Thinking đã triển khai một số hoạt động tại tỉnh Đắk Lắk, áp dụng tư duy thiết kế cho những hoạt động và các dự án của Làng đã mang lại những kết quả thiết thực sau hơn một năm triển khai. Design Thinking (Tư duy thiết kế) là phương pháp giúp cho các thành phần tham gia trong hệ sinh thái áp dụng vào công việc của mình và những nhiệm vụ chung của tổ chức. Mục đích của Design Thinking là cung cấp cho tất cả các chuyên gia một quy trình đổi mới được tiêu chuẩn hóa để phát triển các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề.

Học viên thảo luận về giải pháp đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp

Hiện tại Làng Design Thinking đang có 2 chương trình: MegaCity Connect – Liên kết vùng – và MegaUniversity Connect – Liên kết Viện trường -Doanh nghiệp với mục tiêu đổi mới sáng tạo trong Giáo dục & Đào tạo.

Trong năm 2024, Làng Design Thinking mong muốn phối hợp cùng các Sở, ngành, Viện-Trường triển khai ứng dụng Raiforest Canvas trong các hoạt động xây dựng phát triển hệ sinh thái địa phương, hệ sinh thái kinh doanh mới, hệ sinh thái liên kết vùng, kết hợp với phương pháp sáng tạo Design Thinking – lấy con người làm trung tâm trong các hoạt động thúc đẩy kinh tế sáng tạo.

Theo đánh giá Sở KHĐT, trong bối cảnh kinh tế hội nhập sâu rộng, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, là phương thức hữu hiệu giúp doanh nghiệp đổi mới mô hình, chuyển dần các hoạt động kinh doanh trên các nền tảng số, tìm kiếm thêm thị trường, cắt giảm chi phí, khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng, nâng cao khả năng cạnh tranh, thích ứng với bối cảnh mới.

Thông qua lớp tập huấn nhằm giúp cho DNNVV, HTX trên địa bàn tỉnh có thêm nhiều kiến thức về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số để vận dụng vào phát triển năng lực tham gia thị trường, tìm ra giải pháp áp dụng phù hợp bắt kịp với thời đại công nghệ số.

Nguồn: https://daklak.gov.vn/widget/-/-ak-lak-nang-cao-nang-luc-oi-moi-sang-tao-cho-doanh-nghiep-nho-va-vua

 

Đối tác