VN Innovation Champions
1

Niềm tin và Ước mơ

Good Morning!

Khi những tia nắng đầu tiên ló dạng, bạn tỉnh dậy và vẫn còn nghe thấy tiếng gà gáy, tiếng xe chạy, … chúc mừng bạn, bạn vẫn tồn tại trên cõi đời này.

Tuy nhiên tồn tại theo cách nào lại là một trải nghiệm dài.

Có người tới tận cuối đời cũng chưa tìm ra cách mình tồn tại, lý do mình có mặt trên cuộc đời này, hay nói cách đơn giản là “mục đích sống”. Có người đã tìm thấy lý tưởng cuộc đời mình từ rất sớm, để mỗi ngày thức dậy đều là một ngày vui, một trải nghiệm hạnh phúc.

Gần 10 năm sống ở Sài Gòn, mỗi sáng thức dậy tôi thấy mình như tham gia vào một cuộc chạy đua: tắt chuông báo thức, leo lên con xe cà tàng, hoà mình vào dòng người hối hả, dài bất tận, ăn vội ổ bánh mì, uống nhanh một ly cà phê sữa đá (mà đá nhiều hơn cà phê). Sài Gòn cho tôi cơ hội, cho tôi thu nhập và rất nhiều mối quan hệ. Sài Gòn lấy đi của tôi 10 năm thanh xuân và bù đắp cho tôi một gia đình nhỏ cùng căn phòng nhỏ trong cư xá Thanh Đa. Cứ mỗi sáng thức giấc và mỗi chiều muộn về nhà, Thanh Đa thật thơ mộng khi xung quanh toàn là nước. “Triều cường” là cách người ta lý giải cho cảnh sắc này.

Một ngày kia, tôi hỏi bản thân mình: “Ước mơ của mình là gì?”

Đã bao lâu rồi tôi chưa hỏi bản thân mình câu hỏi này nhỉ. Và các bạn, đã bao lâu rồi các bạn quên chưa hỏi bản thân mình “Ước mơ của mình là gì?”

Tôi vô định và hoang mang khi ngoảnh lại, đã gần 30 tuổi mà chưa có gì trong tay. Sài Gòn có tất cả, có cả tôi và các bạn. Nhưng chúng ta lại chẳng có gì sau gần ấy năm mài Thanh Xuân đổi lấy trải nghiệm.

Có câu nói: “Nếu bạn không tự xây dựng ước mơ của mình thì người khác sẽ thuê bạn xây dựng ước mơ của họ”

Hồi thơ bé, mỗi khi nhìn lên bầu trời chúng ta thường ước mơ ngày nào đó được bay vào giữa các vì sao. Một em bé 3 tuổi không ngần ngại có thể nói cho bạn biết rõ ước mơ của bé là gì: con muốn lớn lên làm bác sĩ để khám bệnh cho nhiều người, con muốn trở thành một nhà văn, con muốn trở thành một doanh nhân, …

Dường như, càng lớn lên thì ước mơ của chúng ta lại càng nhỏ lại thì phải?

Tôi biết ơn những trải nghiệm, những cơ hội và những mối quan hệ mà Sài Gòn mang lại. Nhưng tôi vẫn mơ hồ về “ước mơ” của mình. Và đã tới lúc chúng ta phải đứng dậy, đi theo tiếng gọi sâu thẳm bên trong, thoát khỏi sự an toàn tạm thời để đắm mình trong “những tháng năm rực rỡ” khi được là chính mình.

Ông Phạm Thanh Tuấn – Đồng Trưởng Làng Design Thinking TechFest Quốc gia – Giám đốc Doanh Nghiệp Xã hội Bồ Công Anh

Đã gần 10 năm sau lần khởi nghiệp đầu tiên, tôi vẫn còn nhớ cái thất bại đắng cay đó và cái giá phải trả là một số nợ 40 triệu mà tới 03 năm sau mới trả hết được. Thất bại sớm đã dạy cho tôi một bài học về sự “cẩn trọng” và nó cũng là sợi dây trói buộc ước mơ tôi. Sau 10 năm, tôi mới dám khởi nghiệp lại, và tất nhiên là với một sự dè dặt nhất định.

Tôi lựa chọn Buôn Ma Thuột – thủ phủ cà phê Việt Nam để tái khởi nghiệp (quê vợ) và cũng là nơi mà dự án “Đường Sách Cà Phê Buôn Ma Thuột” ra đời sau 9 tháng ấp ủ và thai nghén. Đường Sách ra đời xuất phát điểm từ một mong muốn của địa phương: muốn biến con đường tệ nạn, điểm đen của thành phố – nơi mà các môn thể thao yêu thích là: tiêm chích, bán chó, phóng uế, nơi mà tuổi thơ của nhiều người dân vẫn không dám lui tới khi thành phố lên đèn.

Khi chúng tôi bắt đầu, không ai tin là có thể làm được. Tôi đã đi khắp Việt Nam, đặt chân tới các con đường sách hiện có tại Hà Nội, Vũng Tàu, Tp. Hồ Chí Minh tìm hiểu xem làm thế nào mà người ta có thể tạo ra một con đường văn hoá thú vị như vậy.

Và trước sự hồ nghi của mọi người, thậm chí tới tận ngày khánh thành con Đường sách Cà Phê Buôn Ma Thuột, người ta vẫn không tin là nó tồn tại được. Nhiều ý kiến đại loại như: chắc làm tạm sau tết gỡ bỏ á em, cái này là trò chơi của chính trị thôi, làm để diễn đây mà, … bla bla.

Kể lể tới đây, cũng chỉ để nói với bạn một điều:

Bạn không thể biết được sức mạnh của Niềm tin và Ước mơ cho tới khi bạn thử nó!

Và cho dù bạn tin là mình có làm được hay không thì nó cũng luôn đúng.

Niềm Tin mãnh liệt được xem là nền móng để bạn xây Ước Mơ của mình. Và ngay cả chính bạn còn không Tin vào Ước mơ của bản thân thì cả thế giới này cũng chẳng có ai tin bạn đâu. Nếu Niềm Tin và Ước Mơ của bạn đủ lớn bạn sẽ luôn hoài nghi bản thân. Bạn sẽ không cần làm để chứng mình hay để người khác Tin vì điều đó không quan trọng, quan trọng là chỉ mình bạn Tin vào Ước mơ của bản thân thôi là đủ rồi.

Sau 06 năm đồng hành với vai trò cố vấn Khởi nghiệp tỉnh Đắk Lắk, tôi may mắn được gặp các bạn trẻ là đoàn viên thanh niên, là hội phụ nữ, là bác nông dân, là những người đồng bào dân tộc thiểu số. Tôi đều hỏi các bạn ấy một câu: “Ước mơ của em là gì? Em có Tin vào Ước mơ cuả mình không?”

Và những trái ngọt đầu tiên đã thành hình: Bạn Thu Phương – giải nhất thí sinh khởi nghiệp tỉnh Đắk Lắk mùa đầu tiên đã gọi vốn thành công Shart Tank 5 tỷ và mới đây nhất container đầu tiên macca Tây Nguyên xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Nhật Bản.

Hành trình phía trước đã mở ra, chúng ta cứ bước tới nhé!

Phạm Thanh Tuấn (Happy man)

Email: toiyeudaklakquetoi@gmail.com

Giới thiệu tác giả: https://dif.com.vn/ng-pham-thanh-tuan-ong-truong-lang-design-thinking-techfest-vn-giam-doc-doanh-nghiep-xa-hoi-bo-cong-anh-3024/

Tags :

Đối tác