VN Innovation Champions
1

Tư duy Thiết kế là gì và tại sao nó quan trọng?

Trong thời đại mà sự đổi mới là chìa khóa dẫn đến thành công và phát triển trong kinh doanh, bạn có thể đã từng gặp thuật ngữ “tư duy thiết kế”. Có lẽ bạn đã từng nghe lãnh đạo cấp cao đề cập đến nó như một thứ cần được sử dụng nhiều hơn hoặc có thể bạn đã nhìn thấy nó trong sơ yếu lý lịch của một nhân viên tương lai.

Mặc dù tư duy thiết kế là một hệ tư tưởng dựa trên quy trình làm việc của các nhà thiết kế để vạch ra các giai đoạn thiết kế, mục đích của nó là cung cấp cho tất cả các chuyên gia một quy trình đổi mới được tiêu chuẩn hóa để phát triển các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề – có liên quan đến thiết kế hay không.

Tại sao cần có tư duy thiết kế? Đổi mới được định nghĩa là một sản phẩm, quy trình, dịch vụ hoặc mô hình kinh doanh có hai đặc điểm quan trọng: mới lạ và hữu ích. Tuy nhiên, việc tạo ra thứ gì đó mới mẻ và mới lạ cũng chẳng ích gì nếu mọi người không sử dụng nó. Tư duy thiết kế mang lại sự đổi mới nâng cấp cần thiết để truyền cảm hứng cho các giải pháp có ý nghĩa và có tác động.

Nhưng tư duy thiết kế là gì và nó mang lại lợi ích gì cho các chuyên gia đang làm việc?

Tư duy thiết kế là tư duy và cách tiếp cận để giải quyết vấn đề và đổi mới dựa trên thiết kế lấy con người làm trung tâm. Mặc dù nó có thể được truy nguyên từ nhiều thế kỷ trước—và có lẽ còn lâu hơn nữa—nhưng nó đã thu hút được sự chú ý trong thế giới kinh doanh hiện đại sau khi Tim Brown, Giám đốc điều hành và chủ tịch của công ty thiết kế IDEO, xuất bản một bài báo về nó trên Harvard Business Review .

Tư duy thiết kế khác với các quá trình đổi mới và lên ý tưởng khác ở chỗ nó dựa trên giải pháp và lấy người dùng làm trung tâm thay vì dựa trên vấn đề. Điều này có nghĩa là nó tập trung vào giải pháp cho một vấn đề thay vì chính vấn đề đó.

 

Ví dụ: nếu một nhóm đang gặp khó khăn trong việc chuyển sang làm việc từ xa, phương pháp tư duy thiết kế sẽ khuyến khích họ xem xét cách tăng cường sự gắn kết của nhân viên thay vì tập trung vào vấn đề (giảm năng suất).

Bản chất của tư duy thiết kế là lấy con người làm trung tâm và hướng tới người dùng cụ thể. Nó nói về người đứng sau vấn đề và giải pháp, đồng thời yêu cầu đặt những câu hỏi như “Ai sẽ sử dụng sản phẩm này?” và “Giải pháp này sẽ tác động đến người dùng như thế nào?”

Bước đầu tiên và được cho là quan trọng nhất của tư duy thiết kế là xây dựng sự đồng cảm với người dùng. Bằng cách hiểu người bị ảnh hưởng bởi một vấn đề, bạn có thể tìm ra giải pháp hiệu quả hơn. Ngoài sự đồng cảm, tư duy thiết kế còn tập trung vào việc quan sát sự tương tác của sản phẩm, đưa ra kết luận dựa trên nghiên cứu và đảm bảo người dùng vẫn là trọng tâm của quá trình triển khai cuối cùng. (còn tiếp)

Theo Havard Business School

Nguồn: https://online.hbs.edu/blog/post/what-is-design-thinking

 

 

Đối tác