VN Innovation Champions
1

Cái giá của việc không đổi mới

Mất khả năng lãnh đạo

Hầu hết những công ty dẫn đầu thường là những công ty có nhiều đổi mới nhất trên thị trường. Đổi mới và dẫn đầu thị trường luôn đi đôi với nhau và điều này là hiển nhiên. Những công ty dẫn đầu thị trường thực hiện các ý tưởng về sản phẩm, dịch vụ và quy trình mới trước tiên. Những người theo dõi sao chép những ý tưởng đó. Những người theo sau không phải là người lãnh đạo.

Nếu bạn không đổi mới và dẫn đầu thị trường, đối thủ cạnh tranh của bạn cũng sẽ làm như vậy. Nếu không có ai trong ngành của bạn đổi mới, thì một công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon, Mumbai hoặc Paris sẽ nghĩ ra một ngành có tính đột phá trong đổi mới. Ngành công nghiệp taxi là một trong những ngành kém sáng tạo nhất thế giới. Sau đó Uber xuất hiện.

Thu hẹp tỷ suất lợi nhuận

Nếu bạn không đổi mới, bạn có thể cạnh tranh về giá và điều đó khiến bạn có lợi nhuận thấp. Ý tưởng sản phẩm mới mang lại cho bạn lợi thế của người dẫn đầu, cho phép bạn đạt được lợi nhuận lớn từ các sản phẩm mới. Apple nổi tiếng là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trong lĩnh vực công nghệ và họ đạt được điều đó vì họ bán những sản phẩm sáng tạo, tạo ra phong cách mà mọi người mong muốn − và sẵn sàng trả tiền thật cao để có được. Đối thủ cạnh tranh của họ chỉ có thể tạo ra những sản phẩm tương tự với giá thấp hơn và tồn tại với tỷ suất lợi nhuận nhỏ hơn.

Hơn nữa, đổi mới không chỉ là về sản phẩm mới. Đó cũng là vấn đề cải tiến quy trình và hiệu quả. Nếu bạn có thể giảm 10% chi phí hoạt động mà không ảnh hưởng chi phí khác của công ty, bạn có thể tăng tỷ suất lợi nhuận của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn không đổi mới, bạn sẽ để những người khác trong lĩnh vực của mình đổi mới và bán các sản phẩm tương tự với giá giảm hoặc bạn đang ở trong một lĩnh vực có ít sự đổi mới. Trong cả hai trường hợp, điều đó có nghĩa là bán đúng giá, đồng nghĩa với việc tỷ suất lợi nhuận sẽ bị thu hẹp.

Bỏ lỡ những cơ hội

Đổi mới không chỉ là đưa ra những ý tưởng táo bạo, mới mẻ. Đó cũng là về việc khai thác các cơ hội. Bill Gates nhìn thấy cơ hội lớn khi IBM tung ra thị trường máy tính cá nhân. Anh ấy nhận ra rằng có thể kiếm được tiền từ hệ điều hành và phần mềm. Vì vậy, ông đã mua bản quyền hệ điều hành đơn giản cho các máy của IBM. Điều đó làm cho anh ta trở nên giàu có.

Elon Musk không phát minh ra ô tô điện. Ý tưởng này đã tồn tại hơn một thế kỷ. Tuy nhiên, anh đã nhìn thấy cơ hội sử dụng các công nghệ hiện có để tạo ra một chiếc ô tô điện sang trọng. Chiếc Tesla của anh trông khá giống những chiếc xe sang trọng khác và pin về cơ bản là pin điện thoại di động được ghép lại với nhau. Tuy nhiên, anh ấy đã đưa ra những điều mới mẻ và sáng tạo vào đúng thời điểm. Tesla từ nơi nào đó đã trở thành một trong những công ty xe hơi có giá trị cao nhất hành tinh.

Nhiều đổi mới vĩ đại chủ yếu liên quan đến việc phát hiện và khai thác các cơ hội. Nếu bạn nhận ra cơ hội nhưng không tận dụng được thì bạn đã bỏ lỡ cơ hội. Nếu nhân viên của bạn có ý tưởng về việc khai thác cơ hội nhưng không thực hiện được những ý tưởng đó thì bạn đã bỏ lỡ cơ hội.

Đấu tranh để có được và giữ nhân viên tuyệt vời

Lý do khiến các kỹ sư phần mềm hàng đầu thế giới nộp đơn xin làm việc tại Google, Facebook và các công ty sáng tạo khác. Tất nhiên một phần là do mức lương tốt. Tuy nhiên, phần lớn đó là về cơ hội làm việc tại một công ty hàng đầu lắng nghe ý tưởng của bạn. Đó là ước mơ phát minh ra thứ gì đó xuất sắc, nhìn thấy nó thành công và được công nhận vì sự đóng góp của bạn. Đó cũng là niềm tự hào khi được làm việc cho một công ty hàng đầu, sáng tạo.

Nếu công ty của bạn không đổi mới, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng những người giỏi nhất. Họ sẽ muốn làm việc với những người đổi mới. Bạn sẽ phải lôi kéo họ bằng những gói hàng và lời hứa tuyệt vời. Và ngay cả khi bạn thuyết phục họ tham gia cùng bạn, nếu họ sớm thấy ý tưởng của mình bị từ chối vì quá thú vị, quá táo bạo, quá mạo hiểm, họ sẽ rời đi ngay khi tìm được việc làm ở một công ty sáng tạo hơn.

Bỏ lỡ niềm vui

Dẫn đầu hoặc thậm chí là một phần của một công ty đổi mới là điều thú vị. Nó giống như việc dẫn đầu trong một cuộc đua. Bạn cảm thấy mình và đồng nghiệp đang tạo ra sự khác biệt trên thế giới. Bạn tự hào khi được làm việc cho một công ty mà mọi người ngưỡng mộ.

Tại sao phải là người theo sau khi bạn có thể là người dẫn đầu?

Vì vậy, tại sao lại cam chịu trở thành người theo sau thay vì người lãnh đạo? Tại sao phải chấp nhận lợi nhuận chặt chẽ hơn là lợi nhuận béo bở? Tại sao lại bỏ lỡ những cơ hội đang mong được khai thác? Tại sao phải đấu tranh để thuê và giữ chân những người giỏi? Tại sao lại bỏ lỡ niềm vui? Thay vào đó, hãy đổi mới và trở thành người dẫn đầu, kiếm được lợi nhuận cao, khai thác các cơ hội, thuê những người giỏi nhất và có khoảng thời gian tuyệt vời khi làm việc đó. Bạn muốn đi con đường nào hơn?

Nguồn Internet

Bạn muốn sự trợ giúp?

Nếu bạn đang trong quá trình biến doanh nghiệp của mình thành một doanh nghiệp đổi mới hoặc trở thành những nhà đổi mới, hãy tham gia chương trình Huấn luyện – Hành động: Thách thức sáng tạo và đổi mới đang được tài trợ học phí.

Thông tin chi tiết về chương trình Huấn luyện – Hành động:  Thách thức sáng tạo và đổi mới

Link đăng ký tham dự

Đối tác