VN Innovation Champions
1

DESIGN THINKING LAB – Dòng chảy của sáng tạo

Ngày nay, đổi mới sáng tạo không còn là sự lựa chọn mà là chiến lược của doanh nghiêp. Đổi mới sáng tạo là cách duy nhất để Doanh nghiệp tăng trưởng, phát triền bền vững.

Để đổi mới, Doanh nghiệp cần phải giải quyết một vấn đề hoặc đáp ứng một nhu cầu mà chưa ai làm; Để tăng trưởng, Doanh nghiệp cần tạo ra phân khúc mới với các dịch vụ hiện có hoặc phát triển sản phẩm để tiếp cận khách hàng mới.

Thiết kế là giải quyết vấn đề của thế giới xung quanh, biến đổi thế giới theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Tư duy thiết kế là một cách tiếp cận sáng tạo giúp giải quyết vấn đề, đưa ra các giải pháp sáng tạo, tập trung vào việc hiểu và giải quyết nhu cầu của người dùng cuối. Tư duy thiết kế giúp tạo ra một số lượng lớn ý tưởng và suy nghĩ sáng tạo về các giải pháp tiềm năng cho các vấn đề, mang đến khả năng xem xét nhiều quan điểm và khả năng khác nhau cũng như suy nghĩ sáng tạo.

Hơn thế nữa, tư duy thiết kế giúp tạo ra văn hoá đổi mới: văn hoá hợp tác và đồng sáng tạo: khả năng làm việc hiệu quả với người khác và đóng góp vào môi trường nhóm thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới.

 

Design Thinking Lab là không gian vật lý để trau dồi sự sáng tạo, chia sẻ và phát triển ý tưởng, biến ý tưởng thành hiện thực.

Mỗi Design Thinking Lab là một điểm kết nối, tạo nên nên môi trường, mạng lưới hệ sinh thái Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Vai trò của Design Thinking Lab

  • Cung cấp các chương trình huấn luyện, phương pháp và công cụ cùng hướng dẫn để phát triển tư duy đổi mới sáng tạo
  • Hỗ trợ Doanh nghiệp/ tổ chức và các cá nhân tham gia Design Thinking Lab phát triển tư duy cải tiến, năng lực sáng tạo, khả năng tìm thấy cơ hội từ vấn đề, thách thức.
  • Khai phóng các tiềm năng, phát huy sự tích cực, cống hiến và kết nối, tham gia mạng lưới hệ sinh thái Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo
  • Tạo ra môi trường chia sẻ, học hỏi, đóng góp sáng kiến mới, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các tổ chức
  • Xây dựng, kết nối mạng lưới, bao gồm các cá nhân, tổ chức tiên phong đối mới sáng tạo tại địa phương và trong khu vực, cùng cộng tác, phát triển văn hoá đồng sáng tạo, tạo ra các startup đổi mới sáng tạo.

 Design Thinking Lab at Hasso Plattner Institute

Mô hình Design Thinking Lab

Phần cứng: cung cấp không gian sáng tạo với các thiết bị hỗ trợ: bàn, ghế, bảng, văn phòng phẩm… theo yêu cầu.

Phần mềm: Chương trình huấn luyện, chương trình hỗ trợ dành cho thành viên, đối tác; tổ chức các hoạt động, sự kiện, các chương trình kết nối mạng lưới, mở rộng thị trường, kết nối đầu tư. Liên tục đổi mới sáng tạo trong các qui trình, hoạt động, vận hành.

Nhân sự: Mentor/ Trainer, Community Lead, Partner Relationship Executive

Triển khai Design Thinking Lab

Design Thinking Lab có thể triển khai tại các Doanh nghiệp, Trung tâm Đổi mới sáng tạo, Vườn ươm, Các trường Đại học, Cao Đẳng, các Trung tâm Giáo dục, Hiệp hội Doanh nghiệp, các tổ chức thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và tạo tác động xã hội.

Các cá nhân, tổ chức đều có thể thiết lập các Design Thinking Lab cho tổ chức của mình và cho cộng đồng tham gia.Design Thinking Lab được phát triển, tư vấn, hỗ trợ vận hành và chuyển giao bởi Liên Minh Design Thinking VN – VDTA thuộc Làng Design Thinking – TECHFEST VN, dưới sự chỉ đạo của Cục Phát triển thị trường & Doanh nghiệp, Khoa học và Công nghệ – NATEC và Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia – NSSC.

Thông tin liên quan:

https://vnchampions.com/lien-minh-design-thinking-viet-nam-vdta/

https://techfest.vn/lang-khoi-nghiep/lang-innovative-design-thinking-village

Đăng ký tham gia

https://forms.gle/SHeu8DZECpmxMDQ2A

 

 

Đối tác