VN Innovation Champions
1

LIÊN MINH DESIGN THINKING VIỆT NAM – VDTA

Trong không khí sôi động của sự kiện “Tinh Hoa Hội Tụ” vào chiều ngày 23.11.2023 tại TECHFEST – WHISE 2023, Làng Design Thinking đã công bố hình thành Viet Nam Design Thinking Alliance (VDTA) – Liên Minh Design Thinking Việt Nam, dưới sự bảo trợ của NATEC, NSSC.

Design Thinking là một quá trình tư duy sáng tạo, là một phương pháp sáng tạo và linh hoạt, hệ thống hóa để giải quyết vấn đề và tạo ra các giải pháp độc đáo. Nó không chỉ liên quan đến việc tạo ra sản phẩm vật lý mà còn giúp thiết kế sản phẩm và dịch vụ cho đến thiết kế trải nghiệm người dùng và chiến lược tổ chức.

Design Thinking khuyến khích sự khám phá, thử nghiệm và linh hoạt để đáp ứng tốt nhất với những thách thức và nhu cầu của thời đại

Design Thinking đặt lợi ích của con người vào trung tâm của quá trình thiết kế và đảm bảo rằng các giải pháp được tạo ra thực sự phục vụ và tạo ra giá trị cho người dùng.

Các công ty đa quốc gia trên thế giới như Apple, Google, Uber, SAP, Cisco, Samsung, IBM,  PepsiCo, P&G, Nike, Bank of America, IDEO, Singapore Goverment, The US Tax… đều đang ứng dụng trong các hoạt động. Các trường đại học hàng đầu trên thế giới dạy phương pháp liên quan — bao gồm Stanford, Harvard. Tại Việt nam, Goldsun Media Group, VNPT Technology, FPT Play, Đại học Fullbright… đang ứng dụng tư duy thiết kế để mang đến sự sáng tạo cho sản phẩm, dịch vụ.

Nhằm phát triển năng lực sáng tạo, tạo ra các startup sáng tạo, Làng Design Thinking đang thành lập Liên Minh Design Thinking Việt Nam – Viet Nam Design Thinking Alliance (VDTA) và sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2024.

Thành viên Liên Minh Vietnam Design Thinking cùng khách mời

Nhiệm vụ của VDTA: tư vấn, huấn luyện, nghiên cứu, huấn luyện, phát triển các phương pháp và triển khai các ứng dụng của tư duy thiết kế trong các hoạt động đổi mới sáng tạo, kết nối mạng lưới hệ sinh thái ứng dụng tư duy thiết kế, kết nối nguồn lực sáng tạo, huấn luyện các doanh nghiệp sáng tạo, góp phần kiến tạo các nhà đổi mới sáng tạo tiên phong hình thành nên Hệ sinh thái Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức các hoạt động thúc đẩy Đổi mới sáng tạo thường niên cấp Vùng, Quốc gia và kết nối Quốc tế.

VDTA trở thành nền tảng Quốc gia để trao đổi, tranh luận và khám phá những phương pháp hay nhất trong giáo dục, đào tạo và nghiên cứu Tư duy Thiết kế. VDTA tạo điều kiện gặp gỡ và tạo cơ hội học tập cho cả những nhà tư tưởng thiết kế, có kinh nghiệm từ nhiều lĩnh vực khác nhau, thúc đẩy sự phát triển của giáo dục Tư duy Thiết kế.

Design Thinking Lab: Design Thinking Lab là môi trường ứng dụng các phương pháp, công cụ để sáng tạo, đổi mới trong mọi lĩnh vực, mọi vấn đề cần giải quyết.

Trong năm 2024, VDTA sẽ chọn lựa các tổ chức phù hợp cùng xây dựng Design Thinking Lab. Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo, Vườn Ươm, Trường Đại học, Cao Đẳng, các tổ chức Giáo Dục, Các Hiệp hội Doanh nghiệp và các công ty tư nhân đều có thể triển khai Design Thinking Lab để thúc đẩy sự sáng tạo của những người tham gia.

Design Thinking Club: là mạng lưới kết nối các thành viên trong Design Thinking Lab trên toàn quốc.Mạng lưới này gồm những nhà khoa học, những lãnh đạo Doanh nghiệp cùng chung tư duy, hành động nhanh để hiện thực hoá các ý tuởng sáng tạo.

Đại diện các thành viên sáng lập (Founding Member) của VDTA

Danh sách các thành viên sáng lập, đại diện cho sự đa dạng và tích cực từ các lĩnh vực khác nhau:

  • Làng Design Thinking TECHFEST VN – Đại diện: Bà Dương Tường Nhi – Trưởng Làng Design Thinking, Sáng lập Công ty Cổ Phần MetaUni
  • Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp Trường Đại Học Công Thương TP. HCM –  Đại diện: ThS. Hoàng Thị Thoa – Giám đốc Trung tâm
  • Trung Tâm Khởi nghiệp Đại Học Tân Tạo – Đại diện: TS. Trần Thanh Thy – Giám đốc Trung tâm
  • Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Tỉnh Bình Phước – Đại diện: ThS.Trần Quốc Duy – Giám đốc Trung tâm
  • Trường Đại học Lạc Hồng – Đại diện: TS. Nguyễn Văn Tân – Trưởng Bộ phận Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo ĐH Lạc Hồng
  • Trung tâm Đổi mới sáng tạo & Khởi nghiệp Trường ĐH Trà Vinh – Đại diện: ThS. Nguyễn Văn Vũ An – Giám đốc Trung tâm
  • Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn – Đại diện: Ông Lý Đình Quân – Tổng Giám đốc Trung tâm

Viet Nam Design Thinking Alliance sẽ góp phần thúc đẩy các phong trào, các sự kiện đổi mới sáng tạo ở Việt nam được hiện thực hoá.

Ban biên tập VNC

Đối tác