VN Innovation Champions
1

Hành trình xây dựng và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Rừng Mưa khu vực Tây Nguyên của Làng Design Thinking

Ngày 21/10/2023, tại TP. Buôn Ma Thuột, Làng Design Thinking – Techfest Việt Nam  phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Đắk Lắk tổ chức Chương trình MegaCity Connect “Diễn đàn kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Rừng Mưa”.

Toàn cảnh “Diễn đàn kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Rừng Mưa” tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Tại diễn đàn là sự chia sẻ của Ông Chu Quang Thái – Trưởng Ban Dự án – Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo  Quốc gia – Bộ Khoa học & Công nghệ về vai trò quan trọng của Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của khu vực Tây Nguyên, ý nghĩa của Dự án Rừng Mưa đối với Hệ sinh thái Khởi nghiệp tại đây. Tiếp sau đó là sự chia sẻ của ông Ông Y Sơn – Giám đốc Trung Tâm Xúc Tiến Đầu Tư Đắk Lắk, ông rất vui mừng vì Các đơn vị thực hiện nhiệm vụ Đổi mới sáng tạo ở Tây Nguyên được sự đồng hành của Làng Design Thinking trong thời gian tới để phát triển mục tiêu này tại Tây Nguyên.

Điều ý nghĩa hơn trong diễn đàn là hoạt động ký kết hợp tác giữa Làng Design Thinking với các đơn vị: Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk; Sở Khoa học Công nghệ Đắk Nông; các doanh nghiệp được hỗ trợ và các nhà huấn luyện đồng ký kết hỗ trợ cho các startup tại Tây Nguyên.

Ký kết hợp tác giữa làng Design Thinking với Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đắk Lắk

Khác biệt với các Chương trình chỉ là sự kiện thì trong chương trình diễn đàn đã diển ra hoạt động “đồng sáng tạo” dựa trên bức tranh Rừng Mưa. Những người tham dự diễn đàn được sáng tạo dựa vào hoạt động thảo luận nhóm, trình bày về sự sáng tạo của mình. Qua đây, người tham dự hiểu hơn về vai trò của Design Thinking trong sự đổi mới sáng tạo.

Hoạt động ứng dụng Design Thinking trong việc đồng sáng tạo tại diễn đàn

Ngay sau đó, ngày 21,22/10/2023 là Chương trình Caravan Innovation Culture ngày 21-22/10/2023 Khu vực Tây Nguyên nhằm kết nối và phát triển mối quan hệ của các Doanh Nhân, chuyên gia trong lĩnh vực ĐMST. Chương trình thu hút đông đảo doanh nghiệp trong tỉnh tham gia hướng đến mục tiêu kiến tạo môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Tây Nguyên theo chỉ đạo của Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ – NATEC, Trung Tâm Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia – NSSC.

Toàn cảnh Gala Dinner “Diễn đàn kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Rừng Mưa” tại thành phố Pleiku, Gia Lai.

Tại Chương trình Gala Dinner là hoạt động ký kết ý nghãi giữa Làng Design Thinking với Sở Khoa học công nghệ Gia Lai. Bên cạnh đó là hoạt động ký cam kết Rừng Mưa đã khẳng định được ý chí thấu hiểu triết lý Rừng Mưa để vận dụng vào thực tiển tại địa phương.

Hoạt động ký canm kết xã hội Rừng Mưa tại Diễn đàn trong Gala Dinner

Sáng ngày 22/10, đoàn Caravan di chuyển từ thành phố Pleiku đến rừng quốc gia Ka Kon Kinh, tỉnh Gia Lại. Thông qua hoạt động trải nghiệm tại rừng đã giúp cho quá trình đồng sáng tạo được tăng cao, sự gắn kết giữa các thành tố trong hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được chỉ rõ, tinh thần cam kết xã hội của Dự án Rừng Mưa được nâng cao hơn.

Hình ảnh thể hiện tinh thần thấu hiểu sau trải nghiệm tại rừng Ka Kon Kinh

Sau chương trình thì sẽ là hoạt động cụ thể tại Tây Nguyên để phát triển Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Cụ thể, Làng Design Thinking sẽ tổ chức Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp bao gồm: 1/Training (online): dành cho tất cả Doanh nghiệp các tỉnh Tây nguyên; 2/Mentor 1:1 (dành cho một số Doanh nghiệp tiềm năng, được tuyển chọn); 3/Tham quan thực tế; 4/Tặng và hỗ trợ tư vấn sử dụng giải pháp, dịch vụ, sản phẩm.

Chương trình huấn luyện hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và tạo tác động các tỉnh Tây Nguyên được thực hiẹn vào 20g 00’, ngày 26/10/2023 với chủ đề: “Design Thinking – bản đồ dẫn lối đổi mới sáng tạo” do Chuyên gia Huỳnh Hữu Tài thực hiện./.

Kiên Nhẫn

Đối tác