VN Innovation Champions
1

TINH HOA HỘI TỤ – KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG THÚC ĐẨY SÁNG TẠO & ĐỔI MỚI

“No organization ever created an innovation. People innovate, not companies”.

Con người là yếu tố then chốt trong tất cả các hoạt động. Nơi nào có những con người, những lãnh đạo tiên phong, có tầm nhìn, dám nghĩ, dám làm, dám cho đi thì chắc chắn nơi đấy sẽ đạt được những thành công công rực rỡ.

Xã hội đang còn nhiều vấn đề phải giải quyết, từ môi trường, biến đổi khí hậu, công ăn việc làm, phát triển kinh tế, tri thức, văn hoá, lối sống, đạo đức…Vấn đề càng lớn càng cần sự cộng tác đa ngành của các nguồn lực tri thức sáng tạo.

“Tinh hoa Hội tụ” là chương trình kết nối tri thức sáng tạo,  qui tụ những con người tiên phong – Champions/ Keystone Model –  để kiến tạo nên hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, góp phần tạo nên một nền kinh tế sáng tạo và bền vững, môi trường sống thịnh vượng và hạnh phúc.

Theo Sách Rừng Mưa, trang 89-90, để một cá nhân có thể phát huy hết tiềm năng để trở thành một Key-stone Model – Nhân vật chủ chốt – cần có những năng lực sau:

“Có khả năng tích hợp: các nhân vật chủ chốt là những người cảm thấy thoải mái trong việc vượt ra khỏi phạm vi giới hạn để mang mọi người lại với nhau: có khả năng rút ngắn khoảng cách địa lý và “đột nhập” vào các nhóm xã hội để kết nối các nhà nghiên cứu khoa học, các doanh nhân, nhà đầu tư và các ngành nghề khác. Các nhân vật chủ chốt có khả năng tụ họp những người mà lẽ ra những người xa lạ, và khơi gợi những điều tốt nhất trong bản năng hợp tác của họ để vượt qua sự không tin tưởng tự nhiên vốn có.

Có khả năng ảnh hưởng: các nhân vật chủ chốt có khả năng thuyết phục mọi người làm những việc mà lẽ ra họ không bao giờ làm. Nhưng họ không bao giờ phải ép buộc hay cưỡng bức. Họ kích thích những quan tâm dài hạn và những động lực phi kinh tế của con người, giúp mọi người vượt lên khỏi sự cám dỗ dễ dàng của việc tìm kiếm lợi ích ngắn hạn. Những nhân vật chủ chốt có thể giúp mọi người phấn đấu vì những khát vọng to lớn hơn, cho dù đó là xây dựng một công ty làm thay đổi thế giới, hay cứu mạng sống của con người. Họ thường biết cách lôi cuốn những bản năng sâu thẳm của con người, như là áp lực xã hội, để thúc giục hoặc tạo ra một hiệu ứng đoàn tàu (bandwagon effect). Họ giúp thiết lập và xác định những chuẩn mực văn hoá của một cộng đồng bởi vị họ đã có đủ sự kính trọng để làm được như vậy.

Có khả năng tác động: những nhân vật chủ chốt có khả năng khiến mọi việc xảy ra, chứ không chỉ khua chiêng đánh trống. Họ thúc đẩy những giao dịch kinh tế thực sự tạo ra một hiệu ứng hệ thống, chứ không chỉ là khiến một vài người hứng thú trong một thời gian ngắn.

Chương trình “Tinh hoa Hội tụ” bao gồm các hoạt động, dự án, cuộc thi…sẽ phát động để tìm kiếm các tổ chức đổi mới sáng tạo, những lãnh đạo sáng tạo tiên phong ở các tỉnh thành trên cả nước từ tháng 11/2023.

Chương trình do Làng Design Thinking – Techfest Quốc gia thực hiện dưới sự chỉ đạo của NATEC và NSSC.

Đối tác