VN Innovation Champions
1

CHUYỂN ĐỔI TÂM THỨC – HÀNH TRÌNH TẠO NÊN NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO BỀN VỮNG

Theo báo cáo phát triển bền vững toàn cầu năm 2023, sau bốn năm thực thi, dường như thế giới vẫn chưa đi đúng hướng với nhiều lý do khác nhau. Tất cả mọi giải pháp chuyển đổi do con người thực hiện, nên tư duy con người cần chuyển đổi trước. Chuyển đổi và thay đổi là điều bắt buộc, cấp bách, cần đẩy nhanh tiến độ hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

   17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (Sustainable Development Goals – SDG)

Sự chuyển đổi để mang lại tiến bộ, phát triển, lợi ích cho chính bản thân mỗi người là điều không dễ dàng, do đó, việc chuyển đổi tư duy, hành động vì lợi ích chung, vì cộng đồng, xã hội càng thách thức hơn khi việc này đòi hỏi mỗi cá nhân và cả tập thể cùng vận hành đồng bộ, có hệ thống hướng đến mục tiêu thay đổi.

“Có 2 loại tâm thức: tâm thức cá nhân và tâm thức cộng đồng. Tâm thức chúng ta chứa những hạt giống được gieo trồng từ những hành động của cá nhân, gia đình và xã hội, từ quá khứ.Mỗi ngày, những ý nghĩ, lời nói, và hành động của chúng ta đều chảy về biển cả tâm thức và tạo nên hình hài, tâm thức ta cũng như thế giới bên ngoài. Tâm thức cá nhân tạo nên tâm thức cộng đồng, và tâm thức cộng đồng tạo nên tâm thức cá nhân – chúng tương tác.

Quan niệm của ta về cái đẹp không phải do ta quyết định. Ta thấy đẹp vì nhiều người cho là đẹp. Ta bị ảnh hưởng bởi tâm thức cộng đồng. Ví dụ như thời trang lựa chọn của ta dựa trên quan niệm về thời trang của mọi người nếu đa số cho là đẹp. Khi đi xem triển lãm tranh, có những bức chúng ta không thấy đẹp chút nào, nhưng mọi người đến xem đều trầm trồ ca  ngợi thì ta cũng giả bộ cho nó là đẹp. Ta cố gắng nhìn ngắm để thấy tranh là đẹp. Rồi sau đó, vì ảnh hưởng của tâm thức, ta thấy bức tranh quả nhiên đẹp thật. Đẹp hay xấu, cũng như nhiều giá trị khác là sản phẩm của tâm thức cộng đồng. Khi nỗi sợ hãi mang tính cộng đồng, thù hận mang tính cộng đồng thì tình trạng đã ở mức cực kỳ nguy hiểm.

Đó là lý do tại sao ta phải chọn một môi trường có tâm thức cộng đồng trong sáng, lành mạnh để ta được lợi lạc”. Trích Sách Quyền lực đích thực, trang 193 -194 – Thích Nhất Hạnh

  Đánh giá tiến độ của 17 Mục tiêu – năm 2023

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tạo dựng nên môi trường sống, nền kinh tế bền vững là những hành động cấp bách để mang lại sự an toàn, thịnh vượng, hạnh phúc cho chúng ta và các thế hệ sau.

Để đạt được hiệu quả của chuyển đổi từ gốc rễ, việc đầu tiên là cần chuyển đổi tư duy, tâm thức của con người, đặc biệt là những người lãnh đạo, những người trực tiếp tham gia trong việc chuyển đổi nền kinh tế sáng tạo, đổi mới, phát triển bền vững.

VN Innovators Network

Mục tiêu của Mạng lưới VN Innovators (VNN) là cùng đồng sáng tạo, kiến tạo nên môi trường của những Nhà Lãnh đạo Bền vững, sáng tạo tiên phong, môi trường của những người “phi lý trí, phi kinh tế” (từ dùng trong sách Rừng Mưa), đồng cộng tác để tạo ra các giải pháp sáng tạo, thiết thực giải quyết các vấn đề xã hội trên nền tảng Empathy của Design Thinking, Cam kết Rừng Mưa và các triết lý cao đẹp của cuộc sống.

Khi bắt đầu bằng mọi việc bằng tâm trong sáng, tình yêu thương, thấu cảm, từ bi thì kết quả sẽ biến đổi một thế giới tốt đẹp hơn, mang lại lợi ích cho người khác và cả chính mình

Dương Tường Nhi

Giám đốc Innovation & Impact Center (IIC – Hệ sinh thái VIDE)

Tham gia cùng VN Innovators Network: https://zalo.me/g/nqklpb884

Fanpage VN Innovators Network: https://www.facebook.com/profile.php?id=61554415240115

Đối tác