VN Innovation Champions
1

HỆ SINH THÁI… HÌNH THÀNH TỪ TRÁI TIM

Vị sư già thâm trầm bắt đầu kể câu chuyện “Địa ngục & Cực lạc là sự khác nhau trong tâm hồn con người”

Thật ra địa ngục và cực lạc chẳng khác gì nhau. Nếu nhìn sơ qua thì giống nhau cả. Nhưng trái tim những người sống ở đó hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ, ở địa ngục và cực lạc đều có nồi nước sôi sùng sục, đang luộc mì undon trông rất ngon lành. Xung quanh nồi là mười, hai mươi người đang đói bụng vây quanh.Trên tay ai cũng cầm sẵn bát nước chấm và đôi đũa dài một mét.

Ở địa ngục, mọi người thọc đũa vào tranh phần trước. Họ gắp được mì nhưng vì đôi đũa quá dài nên không có cách gì chấm vào bát nước chấm cầm trên tay nên đương nhiên chẳng ăn được gì.Thế rồi đũa người này vướng đũa người kia, họ bắt đầu nổi giận: ”Đó là phần của tôi, không được ăn” rồi dùng đũa đánh, đâm đối phương.Thế là người kia cũng đâm trả “cho mày biết”. Họ quay ra đánh nhau, chẳng ai ăn được sợi nào. Quang cảnh trở nên hỗn loạn, chỉ có tranh giành gào thét, đó là địa ngục.

 

Còn ở cực lạc thì sao? Những người ở cực lạc đều có trái tim cao đẹp, biết nghĩ đến người khác. Bằng đôi đũa dài một mét, họ gắp mì trong nồi và mời người ngồi bên kia nồi “mời anh dùng trước”. Sau đó, người ngồi bên kia nồi lại gắp mời ngược lại. Không một cọng mì nào bị phí phạm, mọi người lại no nê. Nghĩa là, đúng là có cực lạc và địa ngục nhưng đó là do trái tim con người tạo ra”.

Trích sách “Con đường đi đến thành công từ sự tử tế”  – Inamori Kazuo

Lời bình: câu chuyện tưởng như rất bình thường nhưng chứa đựng triết lý vô cùng sâu sắc.

Qua câu chuyện chúng ta có thể hình ảnh hỗn độn của xã hội hiện nay đều do sự vị kỷ của con người tạo nên.Tài nguyên cạn kiệt là do lòng tham, do sự lãng phí nguồn lực vào việc tranh giành. Nếu mọi người biết nghĩ đến người khác trước (Empathy – Design Thinking), biết cho đi (Pay it Foward – Sách Rừng Mưa) thì tất cả đều bình an, kinh tế phát triển, ai cũng được ấm no hạnh phúc.

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo chỉ có thể hình thành từ trái tim. Cho dù có áp dụng sự tiên tiến của khoa học kỹ thuật hiện đại nhưng con người không đến với nhau bằng trái tim thì sẽ không thể tạo nên nền kinh tế sáng tạo, bền vững.

Đối tác