VN Innovation Champions
1

LÒNG YÊU NƯỚC

“A life not lived for others is not a life.” Mother Teresa

“Lòng yêu nước” là một cụm từ rất dễ hiểu nhưng để hiểu và trải nghiệm chính xác tình yêu lớn này là điều không dễ dàng.

Tôi may mắn có cơ hội được chạm tới, được trải nghiệm về tình yêu lớn này khi tham gia Techfest VN.

Vì gắn với cụm từ “Việt Nam”  nên tư duy tôi bắt đầu thay đổi. Từ chỗ tập trung sự hiểu biết, mối quan hệ, tầm nhìn, suy nghĩ hành động ở những phạm vi có liên quan đến chuyên môn, công việc của mình, tôi đã chuyển hướng đến phạm vi khác hơn, rộng hơn, suy nghĩ và tầm nhìn, tư duy ngày càng khác đi.

Đứng trước những yêu cầu của sự thay đổi mọi mặt ở bản thân để có thể thực hiện vai trò ở Techfest VN, thực hiện các nhiệm vụ như liệt kê trong Đề án 844, việc đầu tiên tôi biết mình cần phải làm là HỌC TẬP.

Trong thời gian đầu bước chân vào Techfest, tôi đã dành thời gian công sức để đầu tư học tập những gì mình chưa biết. Rất nhiều kiến thức tôi đã bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh. Có nhiều cách để học tập, và gần như tôi đã vận dụng tất cả những cách học đó.Tôi đã triển khai, hành động ngay khi có thể những điều đã học để trải nghiệm mức độ hiểu biết của mình và rút kinh nghiệm, tiếp tục hành động theo cách khác hơn.

Học về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái, về các lĩnh vực, học về các ngành nghề khác nhau, xã hội, kinh tế, tầm nhìn, tư duy, quan sát sự tiến hoá văn hoá của con người, học cách mở rộng trái tim và trải nghiệm rõ ràng hơn những điều này qua quá trình tương tác khi triển khai những dự án.Từ đó tôi lại có thêm chất liệu, trải nghiệm và định hướng để tự học tiếp.

Techfest tạo cơ hội cho tôi đi đến nhiều nơi, gặp được nhiều người, chứng kiến nhiều hoàn cảnh, lắng nghe nhiều câu chuyện. Tất cả chúng ta đều có những ước mơ, mong muốn, nỗi đau, hạnh phúc, kỳ vọng giống như nhau. Mọi người cũng như mình mà thôi. Ai cũng cần trợ lực, động lực, cần môi trường tốt, cần những mối quan hệ chất lượng, cần nhận được sự tử tế, lòng nhân ái để có thể phát triển, có cuộc sống tốt hơn ngày hôm qua.

Thấm thía sâu sắc những điều này, cùng với kiến thức, những triết lý kinh doanh học được từ cuốn sách Rừng Mưa, tôi định hình rõ ràng chiến lược cho hệ sinh thái là “Kiến tạo môi trường sáng tạo và đổi mới” – tạo ra một môi trường kinh doanh cộng tác, sáng tạo, từ đó sẽ khai phá  (unlock) được năng lực sáng tạo có sẵn bên trong mỗi người. Năng lực sáng tạo chỉ phát triển được khi mọi người mở rộng trái tim, phát triển tình yêu lớn hơn, đó là lòng yêu nước.

Bản thân tôi và tất cả những cá nhân khác chỉ là một giọt nước nhỏ trong đại dương – trong thế giới rộng lớn này. Tất cả giọt nước đều tìm cách theo các dòng suối, tìm đường ra sông, đổ về biển để đạt được những khát vọng lớn lao.Chúng ta đang trên một hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc sống, mục đích cuộc đời, và sẽ cùng nhau đến một nơi tràn đầy tình yêu và hạnh phúc nếu cùng nắm tay nhau.

Trên hành trình tìm đường ra sông để về biển, tôi đã gặp được những con người có tình yêu lớn trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, họ đã làm, đã cống hiến nhiều hơn những nhiệm vụ cần phải làm theo mô tả công việc. Ở Hà Nội, tôi đã được gặp Lê Vũ Tiến, về Bình Phước có Trần Quốc Duy, ngược xuống Kiên Giang gặp Anh Nguyễn Xuân Niệm, qua đến Trà Vinh có Nguyễn Văn Vũ An, về Biên Hoà gặp anh Nguyễn Văn Tân, Lại Thế Thông, quay về nơi tôi đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh tôi đã được gặp Anh Trần Quý, Chị Huỳnh Hồng Mai, Anh Hứa Phú Doãn, và còn nhiều người khác nữa…

Vần đề lớn nhất tôi đang gặp và cần giải quyết là gặp được những người – các Innovators với lòng yêu nước. Innovation Ecosystem được hình thành từ các Innovators. Xây dựng và phát triển Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo là công việc rất lớn và không hề dễ chút nào. “Not all of us can do great things. But we can do small things with great love.” — Mother Teresa

“Tinh hoa Hội tụ” là Dự án tìm kiếm những nhấn tố tiềm năng, những người có chuyên môn sâu ở những lĩnh vực khác nhau và những người có tình yêu lớn – lòng yêu nước cùng nhau cam kết, học tập phát triển để trở thành Champions, Innovators hay Keystone Model ( Nhân vật chủ chốt – theo cách gọi trong sách Rừng Mưa). Tôi tin rằng khi gởi ước mơ này vào vũ trụ, tôi sẽ có cơ hội gặp được những người cùng triết lý sống, gặp nhau để cùng HỌC TẬP, hành động và phát triển.

Gởi lời biết ơn đến những người đã cùng tôi đồng hành trong các hoạt động trên hành trình Techfest hơn một năm nay.Nếu kể tên ra cũng vài trang giấy, và đặc biệt cám ơn Anh Phạm Hồng Quất, người đã dẫn lối vào Techfest.

Lời nói, kiến thức, diễn thuyết, hội nghị, hội thảo sẽ không tạo ra kết quả trừ khi chúng ta cùng hành động, và hành động đó chính là sự cống hiến (service), sự cống hiến bắt nguồn từ tình yêu lớn.

“Prayer in action is love, love in action is service.” — Mother Teresa

Dương Tường Nhi

Đối tác