VN Innovation Champions
1

Ứng dụng Design Thinking: 5 yếu tố góp phần sự thành công của buổi Meeting Chiến lược sáng tạo và đổi mới

Trước sự thay đổi nhanh chóng của xã hội, kinh tế, môi trường và một tương lai khó đoán định, những cách làm truyền thống dường như không còn hiệu quả trong bối cảnh phát triển bền vững.

Do đó, những cuộc họp chiến lược được tổ chức theo cách truyền thống khó có thể xây dựng được chiến lược sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức.

Việc chuẩn bị một buổi họp chiến lược sáng tạo 10 năm, 5 năm hay xây dựng kế hoạch cho một dự án đổi mới cực kỳ quan trọng. Việc chuẩn bị tốt xem như đã đạt được một phần của thành công.

Một cuộc họp xây dựng chiến lược hiệu quả khi mọi người phát huy khả năng cộng tác, ý tưởng sáng tạo. Các bên tham gia đều hài lòng thoả mãn, hạnh phúc và tự tin với những phương án mới với sự thống nhất cho kế hoạch hành động tiếp theo.

Các buổi họp chiến lược đổi mới sáng tạo cần sự chuẩn bị của tất cả mọi người tham gia. 5 yếu tố sau đây góp phần sự thành công của buổi meeting Chiến lược sáng tạo và đổi mới:

1.Tâm trạng tốt – Năng lượng tốt

Mang theo tâm trạng tốt, cảm xúc tốt đồng nghĩa mang theo nguồn năng lượng tốt đến với buổi họp.

Để có được “Tâm – Thân – Trí”, năng lượng tốt hơn, những người tham gia cần thực hiện những việc sau trước ít nhất 3 ngày diễn ra cuộc họp:

  • Ăn, ngủ điều độ
  • Ngủ sớm, dậy sớm
  • Ăn nhiều rau củ quả
  • Gặp gỡ những người tích cực
  • Đọc sách thánh hiền, khai mở tư duy

2. Tư duy mở: mở rộng tâm trí và trái tim

Với cơ chế chiến/biến, con người chúng ta có khả năng phòng bị rất cao. Tâm trí lối mòn luôn tạo sẵn các rào cản, trang bị rất nhiều cánh cửa và sẵn sàng đóng chặt trước những điều không quen thuộc hay phải thay đổi.

Sáng tạo, đổi mới là hành trình của hành động mới với những kết quả mơ hồ, khó đoán. Với những ai muốn việc gì cũng cần định lượng, định tính, rõ ràng, quản lý tốt tất cả rủi ro, an toàn thì sẽ khó chạm đến cánh cửa đổi mới sáng tạo.

Trước khi bước vào buổi họp chiến lược sáng tạo và đổi mới, hãy cho phép tâm trí mở mọi cánh cửa, mở tâm để lắng nghe, chủ động tương tác, đóng góp, mở cửa trái tim, tưởng tượng, hình dung với tâm thế sẵn sàng thay đổi, biến mọi thứ không thể thành có thể.

3. Không gian buổi meeting

Việc chọn lựa không gian meeting phù hợp có tác động rất lớn đến tâm trạng và kết quả của buổi họp. Nên ưu tiên chọn lựa địa điểm mới, có tầm nhìn mở và cung cấp các dịch vụ thoải mái cho buổi họp.

4. Khởi động

Đầu tư cho việc tổ chức các hoạt động nhỏ trước buổi họp nhưng tạo hiệu quả lớn. Những hoạt động này cần có ý nghĩa, mang lại niềm vui, hạnh phúc và góp phần phá những tảng băng của rào cản tâm lý.

5. Design Thinking

Ứng dụng Empathy (đồng cảm – Design Thinking) ngay từ cuộc họp chiến lược đầu tiên sẽ giúp chiến lược đổi mới đúng hướng, tạo ra nhiều giá trị mới hơn dựa trên sự cộng tác và đồng sáng tạo.

Điều này đòi hỏi tất cả những người tham gia trang bị sự hiểu biết và khả năng ứng dụng Design Thinking (Tư duy thiết kế – phương pháp đổi mới sáng tạo).

Dương Tường Nhi

Trưởng Làng Design Thinking

CEO Innovation & Impact Center

Bài viết liên quan:

Link tham khảo:

 

Đối tác