VN Innovation Champions
1

Giải pháp xuyên qua 7 rào cản của sự sáng tạo và đổi mới

Sáng tạo và đổi mới là con đường duy nhất để thoát khỏi những thách thức từ môi trường, xã hội, kinh tế đang trong tình trạng mất cân bằng, khó đoán định.

Chúng ta không còn sự chọn lựa là có nên sáng tạo, đổi mới hay không. Điều tất yếu và cấp bách mà mọi người cần phải làm là thay đổi tư duy, cộng tác, đồng sáng tạo, hành động để có thể vượt qua mọi thách thức, khó khăn, cùng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Người sáng tạo luôn mang trong mình một nguồn năng lượng tràn đầy sức sống. Họ đạt được trạng thái tự do cảm xúc vì họ có thể sống với hiện tại, trải nghiệm từng phút giây của cuộc đời bằng khả năng kết nối với con người, thiên nhiên, vạn vật.

Ngược lại, trạng thái mất kết nối với chính mình, với mọi người, môi trường sống, môi trường làm việc làm tắc nghẽn mọi khả năng sáng tạo.

Nếu bạn muốn trở nên sáng tạo hơn, điều đầu tiên là cần đối diện  với chính mình, nhận ra các rào cản đang gặp phải. Tập luyện các phương pháp sau sẽ vượt qua các rào cản để trở thành con người sáng tạo và đổi mới.

1. Kiến thức

Không biết cách làm hoặc thiếu kiến thức về sáng tạo, đổi mới là rào cản đầu tiên. Trên 90% doanh nghiệp thờ ơ với những từ như “Innovation, Creativity, Design Thinking” hay “Techfest”. Sau 8 năm triển khai Techfest Quốc gia, vẫn còn nhiều người/ chủ doanh nghiệp lầm tưởng Techfest chỉ dành cho các công ty công nghệ hoặc nghĩ rằng Design Thinking liên quan đến tư duy hay thiết kế đồ hoạ!

Nguồn thông tin, kiến thức rất dễ tìm và tiếp cận để tìm hiểu chính xác Innovation, Creativity, Design Thinking, Techfest là gì, thay vì chỉ suy đoán từ hiểu biết cũ, suy nghĩ cũ trong tâm trí.

Giải pháp:

– Hạn chế sử dụng mạng xã hội vì lãng phí thời gian và làm mất khả năng tập trung;

– Tránh lãng phí thời gian cho những nội dung chỉ chứa thông tin tiêu cực từ báo chí, phim ảnh, sách, âm nhạc với giai điệu bi thương hay ca từ không phù hợp. Các nguồn dữ liệu tiêu cực làm ảnh hưởng tần số năng lượng, tăng khả năng stress và cảm xúc xấu, suy nghĩ tiêu cực;

– Đọc sách và tìm hiểu thông tin liên quan các cụm từ như “đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo, Innovation, Creativity, Techfest, Design Thinking, Tư duy thiết kế, Đề án 844”.

2. Thời gian

Rào cản thứ hai hạn chế sự sáng tạo là lý do “không có thời gian”. Để tạo ra kết quả mới, cần cách làm mới, do đó cần đầu tư thời gian cho những hiểu biết mới.

Giải pháp:

– Dành thời gian, không gian cho sự sáng tạo, đổi mới bằng cách ngắt bớt kết nối với internet, du lịch đến những nơi mới để có những trải nghiệm mới.

– Mạnh mẽ, dứt khoát nói không với những việc làm gây lãng phí thời gian, không giúp ích cho sự sáng tạo và đổi mới.

3. Học tập

Không ai giỏi toàn diện, không ai biết tất cả. Tất cả chúng ta luôn phải học tập suốt đời. Cơ hội học tập rất phong phú, luôn có ở khắp nơi: từ trường lớp, các khoá huấn luyện ngắn hạn cho đến dài hạn, E-Learning, từ kinh nghiệm của người khác qua các sự kiện, talkshow.

Giải pháp:

– Chủ động, tìm kiếm và tận dụng mọi cơ hội để học hỏi;

– Giảm cái “tôi”,  từ bỏ suy nghĩ “tôi biết rồi” để tập trung, lắng nghe, học hỏi;

– Mở cửa cho trái tim, tâm trí, tư duy tiếp nhận và đón nhận.

4. Nỗi sợ

Có những nỗi sợ mang tên: “sợ thất bại, sợ bị phán xét, sợ bị so sánh”, và những nỗi sợ vô hình như sợ sự thay đổi, sự mất an toàn vì đi trên con đường cũ lúc nào cũng dễ hơn.

Cho dù những nỗi sợ có thể gọi tên hay không tên đều bắt nguồn từ sự thiếu dũng cảm, can đảm, thiếu tình yêu và trách nhiệm.

Giải pháp:

– Đọc sách về tấm gương nỗ lực không ngừng của những người thành công như Chủ tịch Chung Ju Yung sáng lập Huyndai (Sách “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách”) hay từ người sáng lập và điều hành tập đoàn KyoceraInamori Kazuo (Sách Cách sống, Triết lý kinh doanh của Kyocera), Quốc vương Dubai Sheikh Mohammed’s (Sách My Vision – Tầm nhìn thay đổi quốc gia);

– Tập luyện các môn thể thao để gia tăng sự tự tin;

– Tham gia các sự kiện, hoạt động đổi mới sáng tạo để mở mang tâm trí.

5. Môi trường

Môi trường có ảnh hưởng, tác động rất lớn đối với lối sống, tính cách của con người.

Giải pháp:

– Trở thành người tích cực, năng động, nhiệt huyết trong môi trường của mình

– Dành thời gian giao lưu, kết nối với những người phù hợp

– Tham gia vào các cộng đồng đổi mới sáng tạo tích cực

– Thay đổi môi trường

6. Tình yêu thương

Tình yêu thương luôn đi cùng sức mạnh vạn năng. Khi tình yêu đủ lớn, con người sẽ không tính toán, vụ lợi trong những mối quan hệ với người khác.

Tình yêu là cội nguồn của sự sáng tạo và đổi mới. Với năng lượng của tình yêu thương, con người mang trong mình sức mạnh có thể vượt qua tất cả rào cản bên ngoài lẫn bên trong để kết nối với khả năng sáng tạo từ trực giác.

Giải pháp:

– Học cách kết nối với trái tim, với phần sâu thẳm bên trong mình qua các phương pháp chánh niệm, thiền định, triết lý yoga, tập asana.

– Đọc những dòng sách phát triển trí tuệ tâm linh

– Thực hành lòng biết ơn, tham gia phụng sự cộng đồng không vì bất kỳ tư lợi cá nhân nào.

7. Lãnh đạo

Lãnh đạo là năng lực có thể học tập, phát triển. Trong bất kỳ môi trường nào cũng cần những người lãnh đạo không chức danh. Lãnh đạo là cơ hội để thực hành tình yêu thương, phụng sự, tăng tính trách nhiệm, kỷ luật và nhiều kỹ năng khác.

Giải pháp:

– Lãnh đạo bản thân: quản lý cảm xúc, suy nghĩ, lời nói, hành động, làm những việc đúng đắn, ứng dụng Design Thinking để thiết kế một cuộc đời đáng sống;

– Tận dụng các cơ hội để trở thành lãnh đạo: trở thành Team Leader trong các hoạt động teambuilding, tham gia Ban tổ chức các sự kiện cộng đồng hoặc các hoạt động tại công ty, tham gia Local Talent Network để trở thành người lãnh đạo các sáng kiến mới;

– Trở thành Lãnh đạo đổi mới sáng tạo Techfest Quốc gia trong vai trò Trưởng Làng, Đồng Trưởng Làng: đây là cơ hội tuyệt vời để cống hiến, phát triển lòng yêu nước, trách nhiệm, phát triển nhiều kiến thức sâu rộng và học hỏi được từ rất nhiều người, đa dạng các lĩnh vực.

Hiểu về bản chất sáng tạo, đổi mới là một hành trình. Tham gia tích cực cùng Techfest VN, Làng Design Thinking hoặc các Làng Công nghệ khác, đọc sách Rừng Mưa, tham gia các hoạt động của  Dự án Văn hoá sáng tạo Rừng Mưa là những cách nhanh nhất, thực tế nhất để phát huy tiềm năng sáng tạo.

Dương Tường Nhi

Happiness/Spiritual Coach at Happy Lifestyle

Head of Design Thinking Village – Techfest VN

Link tham khảo:

Đối tác