VN Innovation Champions
1

Diễn đàn kết nối Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Rừng Mưa – Khu vực Tây Nguyên

Ngày 21/10, tại TP. Buôn Ma Thuột, Làng Design Thinking – Techfest Việt Nam  phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Đắk Lắk tổ chức Chương trình MegaCity Connect “Diễn đàn kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Rừng Mưa”. Chương trình thu hút đông đảo doanh nghiệp trong tỉnh tham gia hướng đến mục tiêu kiến tạo môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Tây Nguyên theo chỉ đạo của Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ – NATEC, Trung Tâm Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia – NSSC.

Bà Dương Tường Nhi – Trưởng Làng Tư duy Thiết kế – TECHFEST Việt Nam chia sẻ thông tin về Diễn đàn

Chương trình bao gồm các hoạt động Đồng sáng tạo, Caravan MegaCity Connect, Cam kết Xã hội Rừng Mưa, trải nghiệm treking kết nối Văn hoá đổi mới sáng tạo tại Vườn Quốc Gia Kon Ka Kinh – Tỉnh Gia Lai.

Làng Design Thinking thuộc Techfest Quốc Gia – Dự án Xây dựng Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo (Đề án 844 do Chính phủ phê duyệt năm 2025, Bộ Khoa học & Công nghệ chủ trì).

Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk tham gia hoạt động trải nghiệm tại Diễn đàn

Bà Dương Tường Nhi – Trưởng Làng Tư duy Thiết kế – TECHFEST VN cho biết, phát triển Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Làng Design Thinking, với mục tiêu liên kết các thành phần trong hệ sinh thái bao gồm: chính phủ, chuyên gia, Nhà huấn luyện – Mentor, Viện -Trường, Quỹ đầu tư, Startup và Doanh nghiệp. Sự đa dạng, phong phú và kết nối chặt chẽ giữa các thành phần trong Hệ sinh thái là điều kiện tiên quyết để tạo nên môi trường hỗ trợ cho các Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển, góp phần thành công cho nền kinh tế sáng tạo và bền vững.

Làng Design Thinking ký với Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư tỉnh Đắk Lắk  về hỗ trợ khởi nghiệp

Sự đổi mới là chìa khóa dẫn đến thành công và phát triển trong kinh doanh. Design Thinking (Tư duy thiết kế) là phương pháp giúp cho các thành phần tham gia trong hệ sinh thái áp dụng vào công việc của mình và những nhiệm vụ chung của tổ chức. Mục đích của Design Thinking là cung cấp cho tất cả các chuyên gia một quy trình đổi mới được tiêu chuẩn hóa để phát triển các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề.

Các chuyên gia ký kết hợp tác đồng hành với làng Design Thinking

Được biết, Làng Design Thinking đã áp dụng tư duy thiết kế cho những hoạt động và các dự án của Làng đã mang lại những kết quả thiết thực sau hơn một năm triển khai.

Hiện tại Làng Design Thinking đang có 2 chương trình: MegaCity Connect – Liên kết vùng – và MegaUniversity Connect – Liên kết Viện trường – Doanh nghiệp với mục tiêu đổi mới sáng tạo trong Giáo dục & Đào tạo.

Làng đang có hơn 10 Dự án như: Dự án Xây dựng Văn hoá Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Rừng Mưa, Dự án Innovation Study, Innovation Action, Innovation & Happiness, Design Thinking Club, Innovation Music, VN Innovation Champions, Business Innovation & Growth Program (BIG Program), VN Innovation Tour, Open Innovation Bank (OIB), MegaCity Connect – Caravan.

Ban điều hành Làng Design Thinking có gần 28 Đồng trưởng Làng và hơn 400 các chuyên gia thuộc các lĩnh vực khác nhau. Ban Điều hành Làng là một hệ sinh thái thu nhỏ, bao gồm các nhà tiên phong có chuyên môn sâu thuộc các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Nông nghiệp, Du lịch, Chăm sóc sức khoẻ, Nhà Huấn luyện Doanh nghiệp sáng tạo, Mentor, Coach, Huấn luyện phát triển con người, đang là lãnh đạo tại các Doanh nghệp, Viện – Trường và công tác trong khối nhà nước. Mọi người đến từ các tỉnh thành khác nhau như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu, Đắk Nông, Đắk Lắk.

Trong năm 2024, Làng Design Thinking mong muốn phối hợp cùng các Sở, Ngành, Viện – Trường triển khai ứng dụng Rainforest Canvas trong các hoạt động xây dựng phát triển hệ sinh thái địa phương, hệ sinh thái kinh doanh mới, hệ sinh thái liên kết vùng, kết hợp với phương pháp sáng tạo Design Thinking – lấy con người làm trung tâm trong các hoạt động thúc đẩy kinh tế sáng tạo.

 Nguồn: https://daklak.gov.vn/-/dien-an-ket-noi-he-sinh-thai-khoi-nghiep-oi-moi-sang-tao-rung-mua-khu-vuc-tay-nguyen

Đối tác