VN Innovation Champions
1

Nỗi đau chạm đến trái tim – Có những dự án cần sự chung tay, Có những tình yêu thương không nói bằng lời

Tất cả chúng ta có mặt trên thới giới này điều mang một sứ mệnh thiêng liêng cao cả, là ngôi sao sáng giữa triệu triệu vì sao. Sống tử tế và làm những việc có ích để nâng cao chất lượng cuộc sống của mình và cống hiến cho nước nhà, cho xã hội là việc nên làm. Để làm được điều ấy, chúng ta cần có sức khỏe tốt, sự hiểu biết, trí tuệ nâng tầm sáng tạo. Môi trường giáo dục đóng vai trò rất quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của cả một dân tộc, là nơi bồi dưỡng, xây dựng nhân tài để cung cấp nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội của nước nhà. Một trong những vấn đề chúng ta – những người làm cha làm mẹ  quan tâm và thật sự lo lắng là “nỗi ám ảnh mang tên nhà vệ sinh trường học”. Đây là một trong những nỗi ám ảnh mà hầu hết học sinh Việt Nam đều đã từng trải qua. Nhà vệ sinh dơ, hôi làm cho học sinh không dám sử dụng. Việc nín nhịn đi vệ sinh thường xuyên dẫn đến STRESS và nguy cơ mắc phải các bệnh mạn tính nguy hiểm như SA TRỰC TRÀNG, NHIỄM TRÙNG RUỘT, TÁO BÓN, TRĨ, UNG THƯ TRỰC TRÀNG….SỎI THẬN, SỎI BÀNG QUANG, VIÊM – VỠ BÀNG QUANG, VIÊM THẬN, SUY THẬN, VÔ SINH… chi phí khám chữa bệnh mà Việt Nam phải chi trả lên đến hơn 350 ngàn tỉ đồng mỗi năm . Đau khổ vì bệnh tật và chi phí khám chữa bệnh tăng cao đang làm giảm chất lượng cuộc sống của chúng ta .

Lãnh đạo nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các Bộ, Ngành có liên quan trong chính phủ hiểu rõ những tác hại trên nên đã rất quan tâm và thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc các địa phương, các trường chăm lo giải quyết vấn đề này. Nhưng lực bất tòng tâm vì nhiều nguyên nhân, trong đó nổi lên 3 nguyên nhân quan trọng :

  1. Phương pháp: Việc ăn, uống thời nay đã thay đổi rất nhiều so với trước đây, vì thế, chất thải cũng đã thay đổi. Việc làm sạch các nhà vệ sinh trường học nói riêng và các nhà vệ sinh công cộng nói chung hầu hết đều vẫn là thủ công theo truyền thống, thực sự không đáp ứng được chất lượng làm sạch như mong muốn . Quy mô học sinh của các trường cũng ngày một tăng thêm làm gia tăng thêm áp lực cho nhà vệ sinh và chúng càng bẩn thêm. Một số trường tiếp cận bằng cách nâng cấp hoặc xây nhà vệ sinh mới nhưng không có phương pháp làm sạch nên sau 1-2 năm thì tình trạng dơ, hôi lại tiếp tục diễn ra .
  2. Ý thức của học sinh: Học sinh được giáo về việc sử dụng nhà vệ sinh nhưng khi sử dụng nhà vệ sinh chưa sạch thì một số bạn sử dụng bừa bãi, vô ý thức , thậm chí nghịch phá cho bẩn thêm làm gia tăng sự khó khăn cho lực lượng làm vệ sinh của trường.
  3. Kinh phí : Nhà vệ sinh vẫn được coi là “ công trình phụ “ và mục này chưa được cấp ngân sách “riêng” để vệ sinh hàng ngày. Vệc thiếu kinh phí dẫn đến việc thiếu dụng cụ, dung dịch tẩy rửa và chi phí cho nhân sự phụ trách làm sạch và ít có cơ hội để ứng dụng các giải pháp mới hiệu quả hơn

Đổi mới sáng tạo là con đường mà Dự án TRƯỜNG SẠCH sử dụng để tiếp cận và giải quyết triệt để vấn đề này. Con đường Khởi nghiệp thật lắm chông gai và thử thách về vật chất, tâm lý và cả tinh thần . Nhưng chúng tôi may mắn đã áp dụng Design Thinking để liên tục tạo ra và nâng cấp giải pháp làm sạch cho các nhà vệ sinh trường học trong nhiều phiên bản .

  1. Tư duy sáng tạo để đổi mới phương pháp làm sạch :
  • Phiên bản1: Bắt đầu từ việc ứng dụng máy rửa cao áp để thay thế thủ công
  • Phiên bản 2: Lắp đặt thiết bị rửa cao áp chuyên dụng lên xe 2 bánh để đi đến phục vụ các trường làm sạch nhà vệ sinh . Tạo ra và sử dụng dung dịch tẩy rửa gốc sinh học để gia tăng hiệu quả tẩy rửa và góp phần bảo vệ môi trường. Nhà vệ sinh trường học được Làm sạch – Khử khuẩn và Khử mùi mỗi ngày
  • Phiên bản 3: Lắp đặt hệ thống tại trường để việc làm sạch nhanh hơn, hiệu quả hơn và hoàn toàn chủ động về thời gian. Nhà vệ sinh trường học “SẠCH ĐẾN KHÔNG MÙI “ là kết quả mà Dự án đạt được trong giai đoạn này.
  • Phiên bản 4: Ứng dụng công nghệ 4.0 ( IoT và App) để gia tăng hiệu quả quản lý và giám sát chất lượng làm sạch, từ đó có thể lan tỏa Dự án đến mọi miền đất nước.

Design Thinking giúp cho các thành viên trong Dự án có thể tư duy đổi mới, sáng tạo liên tục để tìm ra các giải pháp tốt hơn phiên bản trước đó . Các phiên bản con 1.0, 1.1, 1.2, 1.3,..2.0, 2.1, 2.2, 2.3,..  3.0, 3.1, 3.2,….4.0, 4.1 liên tục xuất hiện trong quá trình thực hiện Dự án tạo ra các giải pháp ngày càng hiệu quả hơn về chất lượng làm sạch, giảm thời gian thi công, gia tăng hiệu quả quản lý, tối ưu phương pháp triển khai…

  1. Gia tăng giáo dục ý thức cho Học sinh:

Với khát khao cháy bỏng về việc tất cả học sinh có nhà vệ sinh sạch để sử dụng khi đến trường, Dự án còn tổ chức cuộc thi ”Em yêu trường sạch” để góp phần cùng nhà trường giáo dục ý thức về vệ sinh công cộng cho học sinh thường xuyên, liên tục . Đây là một cuộc thi có thưởng với một chuỗi các hoạt động viết, vẽ, làm video clip, thực hiện các công trình vệ sinh làm sạch trường lớp, quyên góp hỗ trợ các trường vùng sâu vùng xa có nhà vệ sinh sạch,… Kết hợp với việc triển khai hoạt động tẩy rửa nhà vệ sinh, cuộc thi sẽ giúp mở rộng một tầm nhìn về một đất nước Việt Nam sạch sẽ như các nước tiên tiến trong 20 năm tới. Thông qua cuộc thi, chúng ta trao quyền cho các bạn học sinh góp phần giải quyết triệt để tình trạng nhà vệ sinh chưa đạt yêu cầu trong trường học. Tham gia cuộc thi sẽ giúp các bạn có ý thức hơn trong việc sử dụng nhà vệ sinh, chủ động giúp đỡ cho những nơi còn khó khăn; khơi dậy và bồi dưỡng lòng trắc ẩn sẵn có bên trong mỗi con người .

  1. Xã hội hóa để giải quyết vấn đề kinh phí :

Design Thinking cũng giúp chúng tôi tìm ra giải pháp để có được nguồn kinh phí đó là Xã hội hóa. Mỗi phụ huynh có thể tham gia Dự án bằng cách đóng góp một phần kinh phí nhỏ cho các con của mình có được nhà vệ sinh sạch, chủ động giảm thiểu nguy cơ bệnh tật có thể phát sinh . Đối với những nơi còn khó khăn, biên giới, hải đảo, chúng tôi kết hợp với chính quyền địa phương tiến hành kêu gọi đóng góp hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, người Việt Nam sống ở nước ngoài, các chủ doanh nghiệp địa phương, các nguồn tài trợ quốc tế, các doanh nghiệp lớn,… Cùng nhau chung tay, chắc chắn “ nỗi ám ảnh mang tên nhà vệ sinh trường học” sẽ được giải quyết triệt để.

Sáng tạo để tạo ra sự đổi mới hoàn toàn về phương pháp làm sạch nhà vệ sinh trường học. Nhà vệ sinh được làm sạch thật sự bằng máy móc, kết hợp với việc sử dụng chất tẩy rửa không gây ô nhiễm môi trường và đồng thời sử dụng công nghệ để quản lý chất lượng đã và sẽ làm gia tăng chất lượng cuộc sống của hàng triệu học sinh – sinh viên . Học sinh giảm được Stress và những nguy cơ về sức khỏe sẽ nhạy bén hơn, học tập tốt hơn. Kết hợp với đà tiến bộ về khoa học – công nghệ, chúng ta tự tin về một đất nước Việt Nam sạch sẽ, phồn vinh và thịnh vượng hơn trong tương lai gần sắp tới. Mỗi người trong chúng ta cần ý thức được việc cần phải đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật cho mình. Là một người có tình yêu thương và trách nhiệm với những thế hệ tương lai của đất nước, chúng ta cùng đồng hành với Dự án TRƯỜNG SẠCH bằng những khoản đóng góp tùy theo khả năng, góp phần lan tỏa thông tin về những tác hại của việc nín nhịn, kết nối các nguồn vốn – nguồn tài trợ có thể hỗ trợ cho Dự án,…để hỗ trợ cho các trường học có nhà vệ sinh sạch cho học sinh sử dụng khi đến trường càng sớm càng tốt. Hãy bằng cách nào đó đồng hành cùng Dự án TRƯỜNG SẠCH, góp phần để tất cả học sinh Việt Nam được đến trường trong Hạnh phúc, Bình an và Mạnh khỏe khi trưởng thành!

Bà Trần Tuệ Như – Tổng Giám Đốc Công ty CP GP CN Con Voi

LInk giới thiệu: https://dif.com.vn/ba-tran-tue-nhu-tong-giam-oc-cong-ty-cp-gp-cn-con-voi-2938/

Đối tác