VN Innovation Champions
1

Phát triển bền vững là cái nôi của sự thịnh vượng

Tính đến nay tôi đã về vườn được hai năm và trong hai năm đó vừa là để ổn định cuộc sống ở vườn và cũng là hành trình tôi đi sâu vào gốc rễ của mình. 

Tôi xuất thân từ nông thôn nhưng lại sợ sống ở đó vì từ nhỏ đã nếm mùi của cái nghèo và sự thiếu thốn. Tôi nung nấu ý chí và cố gắng học thật tốt để vào đại học. Tôi mơ một cuộc sống ổn định ở các thành phố lớn với đầy đủ tiện nghi, vật chất và rồi cũng làm được bằng tất cả sự nỗ lực hòa nhập của mình. Ấy vậy mà khi mọi thứ có sẵn tôi lại cảm thấy vô vị, hàng ngày lặp đi lặp lại cuộc sống văn phòng, quán xá và những bức tường lạnh tanh làm tôi thấy chông chênh quá. Phố xá đông vậy nhưng tôi không biết được đâu là nơi mình thuộc về. 

Phải nói thêm rằng ngoài giấc mơ theo đuổi sự đủ đầy tôi còn có một giấc mơ khác là mang giáo dục tiến bộ về cho trẻ em nông thôn. Điều này xuất phát từ hành trình gian nan hội nhập của một đứa quê mùa như tôi nên tôi muốn làm gì đó để mấy đứa nhỏ sau này không phải vất vả như mình. Và khi sự đủ đầy về vật chất trở nên vô nghĩa thì giấc mơ sâu thẳm kia trỗi dậy mạnh mẽ và quyết liệt. Nó thôi thúc tôi xách ba lô lên và đi tìm học cái người ta đã làm rồi. 

Trong hành trình tìm kiếm đó tôi tình cờ đọc về câu chuyện của Stone Hill Farm trong một quyển sách. Và thật bất ngờ, nó hoàn toàn về nông nghiệp nhưng lại cuốn hút tôi đến lạ kỳ. Có lẽ vì gốc là nông dân nên tôi đọc thấm lắm. Và càng tâm đắc hơn khi tận mắt chứng kiến lẫn nghe thầy chia sẻ về cái cách thầy kiến tạo vùng đất từ một ngọn đồi chết, thấm thía cái sự bền vững mà thầy theo đuổi ở nơi này: phục hồi rừng, phục hồi hệ sinh thái và đặt con người là một phần trong bức tranh đa loài ở đây. Tôi trao đổi với thầy nhiều về dự định làm giáo dục cộng đồng của mình và rồi nhen nhóm ý tưởng làm nó kết hợp với nông nghiệp bền vững. 

Tôi xác định giáo dục cộng đồng là cái cho đi vậy thì phải cần nguồn thu để nuôi nó nên tôi chọn bắt đầu với nông nghiệp bền vững. Dựa trên những kiến thức và kinh nghiệm của thầy, tôi tổ chức các khóa học về nông nghiệp, các chương trình chuyển giao kỹ thuật canh tác ca cao tuần hoàn. Điều này đánh đúng vào xu hướng và nhu cầu của thị trường hiện nay khi có một làn sóng các bạn trẻ đang muốn về vườn, có đất, có ý tưởng xây dựng trang trại bền vững nhưng lại thiếu kiến thức chuyên môn. Tôi cũng tận dụng hệ sinh thái sẵn có để tổ chức các chương trình giáo dục trải nghiệm cho đối tượng học sinh thành thị và nhóm gia đình vì nhận thấy nhu cầu tương tác với thiên nhiên, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn đang khá cấp thiết đối với xã hội hiện nay.

Tôi đã khởi chạy dự án được một năm và vì khởi nghiệp với số vốn ít ỏi và tự thân mình làm nên tốc độ dự án cũng chưa nhanh được. Điều đáng mừng là những khoá học, chương trình du lịch kết hợp giáo dục chúng tôi triển khai đã tạo được được tiếng vang nhất định và ngày càng tăng thêm uy tín của cá nhân nói riêng và toàn trang trại nói chung. Cái cốt của Stone Hill Farm có sẵn đó, hệ sinh thái đang rất rộng mở nên chúng tôi tìm kiếm những đối tác là những đơn vị tổ chức chương trình dã ngoại, các dự án về phát triển nông nghiệp bền vững và các đơn vị hỗ trợ giáo dục cộng đồng để có thể giúp mấy thầy trò một tay kiến tạo nên giá trị cho nơi này.

Duy Thư

Đối tác