VN Innovation Champions
1

RIOLISH – ENGLISH ASSISTANT “The English Learner’s Companion” – TRỢ LÝ ANH NGỮ ” Bạn đồng hành của người học Tiếng Anh”

 1. Giới thiệu chung

Với mong muốn xây dựng một một ứng dụng hỗ trợ cho việc học tập Tiếng Anh trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0, kết hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và kỹ thuật khai thác dữ liệu lớn (Big Data), chúng tôi hân hạnh giới thiệu đến cộng đồng Trợ lý Anh ngữ Riolish.

Riolish là ứng dụng hỗ trợ học Tiếng Anh được thiết kết theo mô hình khung năng lực gồm 52 bài học, 300 cấu trúc, 2.800 từ vựng và 17.000 cụm từ phổ biến, từng bước dẫn dắt người học đi từ cấp độ Word, Phrase lên cấp độ Sentence, giúp người học làm chủ Tiếng Anh chỉ bằng một lộ trình 6 tháng.

Sứ mệnh của Riolish là xóa bỏ các ranh giới địa lý, đưa Tiếng Anh về vùng sâu vùng xa, sẵn sàng đồng hành với các hoạt động dạy và học Tiếng Anh trên lớp.

Với Riolish, người học không phải tải nhiều ứng dụng khác nhau về điện thoại, cũng như không phải mang theo nhiều giáo trình cồng kềnh khi đến lớp. Tất cả những gì người học cần là một chiếc điện thoại có kết nối Internet.

Riolish English Assistant – The English learner’s companion

Trợ lý Anh ngữ – Bạn đồng hành của người học Tiếng Anh

 1. Tính năng

Trợ lý Anh ngữ Riolish gồm 7 tính năng xuyên suốt trên 52 chủ đề, giúp người học cảm nhận và thẩm thấu các chất liệu ngôn ngữ thông qua một quy trình 7 bước. Chương trình Riolish bao gồm:

 1. Vocabulary: là phần từ vựng được phân loại theo chủ đề, được mô phỏng theo mô hình Flashcard, có hình ảnh, phiên âm, phát âm trực quan và hệ thống ví dụ minh họa đầy đủ.

Mục tiêu: giúp người học có đủ tư liệu từ vựng cơ sở thể hiện ý tưởng ở cấp độ Word (Cấp độ từ).

Riolish có 02 chế độ học tập từ vựng: học nhanh (Quick Learning) và học chuyên sâu (Academic Learning).

 1. Practice: là phần Bài tập luyện khả năng nhớ từ vựng, gồm 05 dạng câu hỏi khác nhau, được thiết kế theo mô hình bộ 3 tương tác.

Mục tiêu của phần Practice là giúp xây dựng các liên kết vững chắc giữa các từ vựng khô khan và các biểu tượng có sẵn trong não bộ, giúp người học nhớ được lâu hơn so với các biện pháp truyền thống.

Người học được khuyến nghị phải hoàn thành tối thiểu 3/5 dạng bài tập đầu tiên gồm:

 • Meaning Guessing: Nhìn nghĩa đoán từ vựng
 • Image Guessing: Nhìn hình đoán từ vựng
 • Pronunciation Guessing: Nghe phát âm đoán từ vựng
 • Description Guesing: Xem mô tả đoán từ vựng
 • Word-Reordering: Xếp từ thành câu.
 1. Structure: Là phần giới thiệu các cấu trúc câu, giúp kết nối các từ vựng rời rạc thành những mẫu câu hoàn chỉnh. Đây là phần ngữ pháp được tóm lược mà người người học cần tích lũy để hình thành khung năng lực ở cấp độ Sentence. Trong phần này, người học được khuyến nghị xem nội dung các cấu trúc câu và và nghe Chương trình đọc các mẫu ví dụ minh họa
 2. Writing: Là phần luyện tập kỹ năng viết ở cấp độ Sentence, giúp thẩm thấu các chất liệu ngôn ngữ ở cấp độ câu. Chức năng Writing được thiết kế theo mô hình viết tương tác, giúp loại bỏ các thao tác ghi chép truyền thống. Người học cũng được hỗ trợ phần dịch nghĩa, cũng như chức năng đọc nguyên câu cần hoàn thành.
 3. Listening: Là phần Luyện nghe, từng bước giúp người học tự tin chinh phục cơn ác mộng Listening. Riolish là Chương trình Anh ngữ đầu tiên tái hiện được 12 dạng câu hỏi khác nhau với đầy đủ các gợi ý, hướng dẫn rõ ràng.

Chương trình có hỗ trợ phần Tapescript (phần chữ của bài nghe), được dịch và phân theo từng câu, cho phép người học có thể tiếp cận tổng quan hoặc chi tiết từng câu trong bài nghe. Riolish tự hào trang bị cho người học giải pháp gia sư luyện chính tả (Dictation), giúp người học có thể viết lại chính xác những gì đã nghe.

 1. Reading: Là phần Đọc hiểu bao gồm các mẫu chuyện kể, các bài luận ngắn,… giúp người học cảm nhận văn hóa Anh ngữ và cách dùng từ Tiếng Anh trong văn viết. Phần này cũng bao gồm hệ thống bài tập và một số chủ điểm ngữ pháp liên quan.
 2. Interactive Exercise: Là chương trình luyện nói theo mô hình mô tả tranh ảnh. Mục tiêu của chương trình nhằm giúp người học xây dựng chiều phản xạ tương tác, khắc phục hạn chế của các phương pháp học một chiều.

Chương trình cũng cung cấp các điểm Ngữ pháp ứng dụng giúp lý giải cách dùng và mở rộng khả năng sử dụng từ ngữ trong Tiếng Anh.

Chương trình cũng hỗ trợ thuật toán chấm điểm giọng nói tự động, giúp đo lường kết quả luyện âm.

Interactive Exercise cũng là phần cuối cùng khép lại quy trình 7 bước trên ứng dụng Trợ lý Anh ngữ Riolish.

 

Đối tác